Archives for July 2015

วันศุกร์ที่ 31 กรกฎาคม โยชูวา 24:1-15 “คำอำลาของโยชูวา III”

นับเป็นครั้งที่สองที่โยชูวาเรียกผู้นำ และประชาชนให้มารวมตัวกัน เพื่อจะเตือนสติพวกเขาอีกครั้งหนึ่งเกี่ยวกับการติดตามพระเจ้า และนี่เป็นการเตือนครั้งสุดท้ายของโยชูวาก่อนที่ท่านจะจากไปอยู่กับพระเจ้าเมื่อมีอายุได้ 110 ปี

Q1  โยชูวาได้เล่าเรื่องราวต่างๆ ที่เกิดขึ้นตั้งแต่วันแรกที่พระเจ้าเรียกอับราฮัมออกมาเป็นชนชาติของพระองค์ การกำเนิดของอิสอัค ชีวิตของยาโคบและลูก 12 คน การเป็นทาสในอียิปต์ การปลดปล่อยของโมเสส การข้ามทะเลแดง การข้ามแม่น้ำจอร์แดนเข้าสู่ดินแดนแห่งพันธสัญญา การสงครามที่เยรีโค และชัยชนะเหนือดินแดนทั้งหมด และสรุปถึงสิ่งสำคัญอย่างน้อย 3 สิ่งที่ชนชาติอิสราเอลจะต้องไม่ลืมคือ? (ดูข้อ 14 ประกอบ)
Q2  โยชูวาได้ประกาศต่อหน้าชนชาติอิสราเอลว่า ไม่ว่าชนชาติอิสราเอลจะเชื่อในสิ่งที่ตัวเขาได้พูดหรือไม่ก็ตาม ตัวของโยชูวาและครอบครัวก็เลือกที่จะเชื่อและปรนนิบัติพระเจ้า (ข้อ 15) คิดถึงวันที่คุณได้ตัดสินใจเชื่อและต้อนรับพระเยซูเป็นพระผู้ช่วยให้รอด เหตุการณ์นั้นเกิดขึ้นได้อย่างไร อธิษฐานขอบคุณพระเจ้าสำหรับการเลือกของคุณ

วันพฤหัสบดีที่ 30 กรกฎาคม โยชูวา 23:14-16 “คำอำลาของโยชูวา II”

โยชูวายืนยันอีกครั้งหนึ่งว่า ตัวเขากำลังจะจากโลกนี้ไปแล้ว (ข้อ 14) แต่สิ่งหนึ่งที่จะอยู่กับเขาไม่ว่า เขาจะมีชีวิตอยู่หรือจากโลกนี้ไปแล้วก็คือ “ความเชื่อที่เขามีในองค์พระผู้เป็นเจ้า”

Q1  คำว่า “พระเจ้าสัญญา” “ไม่มีสักสิ่งเดียว” “ล้มเหลวไป” “สำเร็จหมดทุกอย่าง” “สิ่งสารพัดที่ดี” ช่วยเราเห็นความเชื่อที่โยชูวามีในองค์พระผู้เป็นเจ้าอย่างไร?
Q2  โยชูวายังเตือนอีกด้วยว่า ถ้าอิสราเอลกบฏกับพระเจ้า ไปนมัสการพระอื่น พระเจ้าก็จะลงโทษพวกเขา และทำให้สำเร็จเหมือนที่พระองค์กระทำสิ่งดีด้วยเช่นกัน สิ่งนี้เตือนสติคุณอย่างไรเกี่ยวกับรูปเคารพที่คุณจะนำมาแทนที่พระเจ้าในชีวิตของคุณ (การงาน / เงินทอง / ความสำเร็จ / ชื่อเสียง / อำนาจ / บุคคล / บริษัท)

วันพุธที่ 29 กรกฎาคม โยชูวา 23:1-13 “คำอำลาของโยชูวา I”

เนื้อหาในบทที่ 23-24 เป็นช่วงสุดท้ายของชีวิตโยชูวา ก่อนที่จะจากไปอยู่กับพระเจ้า เพราะโยชูวาอายุชรามากแล้ว (ข้อ 1) เราอาจจะเรียกได้ว่า นี่คือ ”คำสั่งเสีย” ของโยชูวาก็ได้ โดยในพระคัมภีร์ตอนนี้ โยชูวาได้เรียกคนที่เป็นผู้นำทั้งหมดไม่ว่า จะเป็นพวกผู้ใหญ่ หัวหน้า ผู้พิพากษา และเจ้าหน้าที่ เพราะคนเหล่านี้จะต้องดูแลและนำชนชาติอิสราเอลเมื่อโยชูวาจากไป รวมถึงประชาชนทุกคนด้วย

Q1  สิ่งแรกที่โยชูวาพูดเตือนสติผู้นำทุกๆ คน และประชาชนที่จะต้องไม่ลืม และต้องระมัดระวังคือ? (ดูข้อ 3, 6, 8, 11, 12, 13 ประกอบ)
Q2  คุณคิดว่า สิ่งที่โยชูวาเตือนสติผู้นำ และประชาชน เป็นประโยชน์สำหรับชีวิตของคุณในการติดตามพระเจ้าอย่างไร?

วันอังคารที่ 28 กรกฎาคม โยชูวา 22:21-33 “คนรูเบน คนกาด คนมนัสเสห์ครึ่งเผ่า III”

ก่อนที่เรื่องจะบานปลายจนกลายเป็นสงครามระหว่างพี่น้อง คนรูเบน คนกาด และคนมนัสเสห์ครึ่งเผ่า ได้มีโอกาสได้ตอบโต้ข้อกล่าวหาของคนอีก 9 เผ่า และยืนยันว่า พวกเขาไม่ได้ทำผิดต่อพระเจ้า และต่อพี่น้องทุกๆ คน

Q1  คนรูเบน คนกาด และคนมนัสเสห์ครึ่งเผ่าได้อธิบายถึงเหตุผลที่พวกเขาได้ทำแท่นบูชาขึ้นอย่างไร? (ดูข้อ 22, 24, 27, 29, 31, 34 ประกอบ)
Q2  ถ้าคุณกำลังมีปัญหาหรือมีคำถามสงสัยในเรื่องใดกับใครก็ตาม อย่าเพิ่งด่วนตัดสินใจ แต่จงให้โอกาสคนที่คุณมีคำถาม หรือมีปัญหา ได้อธิบาย เพื่อจะไม่ตัดสินใจผิดพลาด เหมือนอย่างที่คนทั้ง 9 เผ่าได้ให้โอกาสพี่น้องของตน

วันจันทร์ที่ 27 กรกฎาคม โยชูวา 22:7-20 “คนรูเบน คนกาด คนมนัสเสห์ครึ่งเผ่า II”

การเดินทางของคนรูเบน คนกาด และคนมนัสเสห์ครึ่งเผ่า ไม่น่าจะมีปัญหา น่าจะจบลงอย่างมีความสุข แต่เมื่อถึงแม่น้ำจอร์แดน คนรูเบน คนกาด และคนมนัสเสห์ครึ่งเผ่าได้ทำแท่นบูชาที่พรหมแดนใกล้แม่น้ำจอร์แดน ทำให้เกิดความเข้าใจผิด เพราะมีคำเล่าลือ แท่นบูชานั้นเป็นแท่นบูชาสำหรับพระอื่น จนเผ่าที่เหลือของอิสราเอลยกกองทัพมาเพื่อจะทำสงครามกับคนรูเบน คนกาด และคนมนัสเสห์ครึ่งเผ่า

Q1  อะไรเป็นสาเหตุที่ทำให้คนอิสราเอลรวมตัวกันเพื่อจะทำสงครามกับคนรูเบน คนกาด และคนมนัสเสห์ครึ่งเผ่า? (ดูข้อ 16, 17, 20 ประกอบ)
Q2  ความกลัวของคนอีก 9 เผ่า เป็นความกลัวที่มีต่อองค์พระผู้เป็นเจ้า ทำให้พวกเขาตัดสินใจที่จะจัดการกับคนที่อาจจะนำมาซึ่งความผิดบาปมาสู่ทุกคน ถึงแม้ว่าคนที่เป็นต้นเหตุจะเป็นพี่น้องของตน และเคยทำสงครามด้วยกันมาก็ตาม ลองสำรวจชีวิตของคุณว่า คุณมีความยำเกรงต่อองค์พระผู้เป็นเจ้าในชีวิตของคุณมากน้อยแค่ไหน? เหมือนหรือแตกต่างจากคนทั้ง 9 เผ่า?